Chia sẻ và KHÂM PHỤC NGƯỜI DÂN NHẬT BẢN

Chia sẻ và Khâm phục
NGƯỜI DÂN NHẬT BẢN

Động đất
8 9 độ rích te
cướp đi hàng ngàn sinh mạng
cả một vùng rộng lớn tan hoang

nước Nhật kinh hoàng...

nhiều nơi chìm trong nước lửa
lò hạt nhân đã nổ
trăm năm thảm họa khôn lường...

Người nhật kiên cường không hoảng loạn
đoàn kết sẻ chia  tình thương trách nhiệm
khắc phục khó khăn dìu nhau trong hoạn nạn...

Bốn biển năn châu KHÂM PHỤC ý chí can trường
...

KHÂM PHỤC (1)

Đang yên... thảm họa thật khôn lường

Phút chốc nhà tan nát cả xương
Thành phố văn minh... thành chiến địa
Làng quê hiện đại hóa... sa trường
Thiên tai khủng khiếp sinh lo ngại
Phóng xạ kinh hoàng nẩy vấn vương
Kính cẩn nghiêng mình khâm phục Nhật

Đàng hoàng đĩnh đạc vượt tai ương


KHÂM PHỤC (2)

Đang yên nước Nhật bỗng điêu tàn

Mấy chục ngàn người chết ức oan
Thành phố văn minh thân xác nát
Làng quê hiện đại cửa nhà tan
Thiên tai khủng khiếp... thường sinh sợ
Địa họa kinh hoàng... dễ bất an
Phóng xạ hạt nhân... không hoảng loạn
Toàn dân đoàn kết vượt nguy nan 

16.3.2011
Hoahuyen

Chỉ nhìn vào phong thái

Kính nể dân người ta
Rất đàng hoàng đĩnh đạc
Không hoảng loạn kêu ca

 

__________________

CHIA SẺ VỚI NHẬT BẢN

Động đất bên kia Nhật á châu
Cảm thông chia sẻ tỏ lòng sầu
Phố phường tráng lệ đà tan nát
Người Nhật thương tâm bị lấp sâu
Thông điệp nhân sinh truyền bốn biển
Bức tranh thảm hoạ khắc năm châu
Đồng thanh chung sống vì nhân loại
Đừng để trần ai "cuộc bể dâu."


Nguyễn Văn Đào
Nghệ An

...

 

TTO - Từng làm cả thế giới phải trầm trồ thán phục về cuộc “Minh Trị duy tân” hay những bước tiến thần kỳ kể từ sau Thế chiến thứ 2 giờ đây Nhật Bản lại khiến người ta ngạc nhiên về tính kỷ luật phi thường bất chấp cảnh tượng kinh hoàng do động đất và sóng thần.

Trước tiên là thảm họa xảy ra sau đó là hôi của - một diễn biến đã trở nên quá quen thuộc trong những thảm họa gần đây. Trong trận lụt ở phía tây nước Anh năm 2007 những kẻ hôi của đã đập vỡ cửa kính của những xe hơi bị bỏ lại và cướp giật những chai nước uống cứu trợ.

Tại New Orleans năm 2005 Chính phủ Mỹ đã phải đưa quân đội tới để giải quyết cảnh hỗn loạn trong thành phố - các vụ đọ súng cướp của diễn ra thường xuyên đến độ người ta đã không cho những người tình nguyện đến hỗ trợ vì quá nguy hiểm.

Còn ở Haiti cho đến bây giờ người ta vẫn còn ghi nhận các vụ hãm hiếp và cướp bóc tại những khu vực đổ nát mà chính phủ chưa thể dọn dẹp một năm sau khi động đất xảy ra.

Thế nhưng tại Nhật Bản không có ai bất chợt “để mắt” đến những đống đổ nát dù tình hình thật sự tuyệt vọng.

Tại tỉnh Miyagi - một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất người dân đang trải qua cảnh thiếu thốn lương thực và nước uống.

“Đường ống gas và nước đã ngừng hoạt động ở Miyagi và thành phố Sendai. Ở vài nơi thì điện cũng không có - một nhân viên cứu hộ nói với RIA Novosti - nhưng không có cảnh hoảng loạn trên đường phố và cửa hàng”.

CNN ghi lại cảnh người dân đứng xếp hàng trật tự bên ngoài những cửa hàng không còn cửa chính cũng như cửa sổ do bị trận động đất tàn phá.

Tại một cửa hàng khác đã tan hoang vì động đất người ta thấy một máy ATM và nhiều thùng lương thực bên trong vẫn còn nguyên vẹn mặc dù xung quanh không có ai bảo vệ.

Không hề có tình trạng đầu cơ - các siêu thị giảm giá và các chủ máy bán nước tự động phát không nước uống cho mọi người - tất cả cùng đoàn kết để tồn tại tờ Telegraph ghi nhận.

“Hiện tượng” này đang gây ngạc nhiên khắp thế giới. Nhà phân tích Ed West đặt câu hỏi trên tờTelegraph: “Tại sao không có hôi của ở Nhật Bản?”. Trang web tìm kiếm Google cho thấy có 2.770.000 người đã đặt ra vấn đề tương tự như ông West.

“Tinh thần đoàn kết của người Nhật thật mạnh mẽ. Sức mạnh của xã hội Nhật Bản có lẽ gây ấn tượng còn hơn cả sức mạnh công nghệ của họ” - ông Ed West viết trên tờ Telegraph.

Còn tổng biên tập báo Bangkok Post Pichai Chuensuksawadi đã phải thốt lên: "Chẳng phải đã bao nhiêu lần chúng ta thấy cảnh hôi của cướp giật và bạo lực sau một thảm họa thiên nhiên đó sao?".

Tinh thần tập thể cao độ

“Hôi của đơn giản là không xảy ra ở Nhật Bản. Tôi thậm chí còn không chắc rằng trong ngôn ngữ Nhật Bản có một từ để mô tả chính xác hành động này” - Gregory Pflugfelder giáo sư nghiên cứu văn hóa Nhật Bản tại Đại học Columbia (Mỹ) nhận định.

Giáo sư Pflugfelder người có mặt tại Nhật Bản vào thời điểm xảy ra thảm họa kể với CNN về những dòng người xếp hàng trật tự tại các ga tàu điện đã đóng cửa trong nhiều giờ do thảm họa. Hiện tượng này có cội rễ từ nền văn hóa Nhật Bản theo ông Pflugfelder bởi mỗi người Nhật Bản đều cảm thấy mình có trách nhiệm trước hết là đối với xã hội. Nền tảng văn hóa Nhật theo ông được xoay quanh một tinh thần cộng đồng cao độ “có vẻ như được phát huy còn tốt hơn ngay cả khi có thảm họa”.

“Người Nhật tuân thủ nghiêm ngặt mệnh lệnh của cộng đồng và nhóm bởi họ coi đó là cách duy nhất để cân bằng nhu cầu của cá nhân” - ông Pflugfelder phân tích.

Mặt khác CNN dẫn lời ông Pflugfelder “Trật tự xã hội và kỷ luật đã được tập thành thói quen ngay trong cuộc sống bình thường nên người Nhật Bản không thấy trở ngại tiếp tục thói quen này khi có thảm họa xảy ra”.

Merry White giáo sư nhân chủng học tại Đại học Boston (Mỹ) nói hôi của xuất phát từ sự phân hóa xã hội và khoảng cách giàu nghèo. Xã hội Nhật Bản không phải là không có hiện tượng đó tuy nhiên “bạo lực và giành giật từ tay người khác đơn giản là không được chấp nhận trong văn hóa Nhật”.

Tôn giáo

Đa số người Nhật theo Thần đạo và Phật giáo và theo như giáo sư John Nelson thuộc Đại học San Francisco người Nhật sử dụng tôn giáo để đối mặt với các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

“Khi gặp sự việc tính cực thì người Nhật tìm đến các nghi thức của Thần đạo nhưng khi gặp tai họa hay thảm kịch thì họ hướng về Phật giáo” theo ông Nelson.

Khác với nhiều tôn giáo khác Phật giáo và Thần đạo của người Nhật không quá tập trung vào nguyên nhân xảy ra thảm họa mà chỉ dạy cách ứng xử của người dân trước thảm họa.

“Đối với người Nhật quan trọng nhất là phản ứng một cách tích cực và kiên trì mỗi khi đối mặt với khó khăn điều đó phản ánh qua tôn giáo của họ” - giáo sư Bocking thuộc Đại học Cork nói với CNN.

XUÂN TÙNG



Video clip

bachduong57

Giáo sư Pflugfelder người có mặt tại Nhật Bản vào thời điểm xảy ra thảm họa kể với CNN về những dòng người xếp hàng trật tự tại các ga tàu điện đã đóng cửa trong nhiều giờ do thảm họa. Hiện tượng này có cội rễ từ nền văn hóa Nhật Bản theo ông Pflugfelder bởi mỗi người Nhật Bản đều cảm thấy mình có trách nhiệm trước hết là đối với xã hội. Nền tảng văn hóa Nhật theo ông được xoay quanh một tinh thần cộng đồng cao độ “có vẻ như được phát huy còn tốt hơn ngay cả khi có thảm họa”.
-----------
Thật đáng khâm phục nếp kỷ luật và ý thức tôn trọng cộng đồng nếu cũng trong hoàn cảnh tương tự ở quốc gia khác có khi không chết vì động đất mà chết vì hoảng loạn rồi giẫm đạp lên nhau.

hanguyen

“Tinh thần đoàn kết của người Nhật thật mạnh mẽ. Sức mạnh của xã hội Nhật Bản có lẽ gây ấn tượng còn hơn cả sức mạnh công nghệ của họ”
------
Rất khâm phục cho tinh thần và ý chí nhân cách của người Nhật!
Xin cầu nguyện thiên tai không trở lại gây nên nỗi bất hạnh cho nước Nhật hay cho nhân loại trên quả đất này!