780. Ta lại về thăm Huế Mộng mơ

 

780.
Ta lại về thăm
HUẾ MỘNG MƠ

Ta lại về thăm Huế mộng mơ
Cổ kim say đắm đến không ngờ
Dòng Hương lững thững trôi... xanh ngắt
Đỉnh Ngự thong dong bước... hững hờ
Vĩ dạ hàng cau xào xạc lá
Ngọ Môn điện ngọc lặng như tờ
Bên em... lạc gót vương triều Nguyễn
Diện kiến nhà vua(1) xướng họa thơ

Viếng thăm lăng tẩm... hồn mê mẩn
Bia đá rêu phong đẹp sững sờ
"Thánh đức thần công"(2) in đậm nét
"Khiêm cung ký"(3) tạc chữ chưa mờ
Tổ tiên vạn đại... nên cơ nghiệp
Con cháu thiên thu... giữ cõi bờ
Lữ khách nghiêng mình chiêm bái vọng
Hữu tình kim cổ dệt vần thơ

Hoahuyen
30.12.2010


(1) Vua Tự Đức: là vị vua thứ 4 của triều Nguyễn cũng là ông vua hay chữ rất đề cao Nho học chăm về việc khoa bảng sửa sang việc thi cử và đặt ra Nhã Sĩ Khoa và Cát Sĩ Khoa để chọn lấy người có tài văn học ra làm quan - Tự Đức là người ham học hiểu biết nhiều và đặc biệt yêu thích thơ văn... Ông làm nhiều thơ bằng chữ Hán trong đó có bộ Ngự Chế Việt sử tổng vịnh vịnh hàng trăm nhân vật trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra ông còn làm cả sách bằng chữ Nôm để dạy cho dân dễ hiểu điển hình như Luận Ngữ diễn ca Thập điều Tự học diễn ca... Có rất nhiều giai thoại về Tự Đức nhất là những chuyện vua giao thiệp với nhà văn học giả đương thời.

(2)"Thánh đức thần công" Là bài văn bia của vua Minh Mạng ca ngợi vua cha

(3)"Khiêm cung ký" : Vua Tự Đức không có con nối dõi nên đã viết bài văn bia này - Toàn bài văn dài 4.935 chữ là một bản tự thuật của nhà vua về cuộc đời vương nghiệp cũng như những rủi ro bệnh tật của mình kể công và nhận tội của Tự Đức trước lịch sử.


Hoahuyen bên tấm bia "Khiêm cung ký" của vua Tự Đức 


 Tại lăng Minh Mạng - Ông vua có 142 con ( 78 Hoàng tử và 64 Công chúa )

 

Tác nghiệp tại Lăng Minh Mạng

Tìm hiểu thêm về lịch sử:


Bia "tự kiểm" của vua Tự Đức
Một trong những bảo vật quý của triều Nguyễn đang được đề cử là báu vật quốc gia có tấm bia đá Thánh đức thần công ở lăng Tự Đức. Điều đặc biệt của tấm bia này là bản "tự kiểm điểm" trước lịch sử của Vua Tự Đức qua bài Khiêm cung ký khắc trên bia.


Toàn cảnh nơi đặt bia Thánh đức thần công ở lăng Vua Tự Đức - Ảnh: Tư liệu
 
Bia đá cao và nặng nhất VN

Tấm bia đá Thánh đức thần công nằm ngay sau Bái Đình trong lăng Tự Đức. Bia được xây dựng vào năm 1875 làm bằng đá hoa cương nguyên khối lấy từ tỉnh Thanh Hóa vào (đá Thanh) chiều cao toàn thân là 407cm; rộng 259cm. Trong đó trán bia cao 97cm rộng 287 5cm tai bia mỗi bên rộng 22cm chỗ dày nhất là 48cm. Bia có trọng lượng ước tính khoảng 22 tấn. Tấm bia này đã được Trung tâm Sách kỷ lục VN xác lập kỷ lục là bia đá cao và nặng nhất VN vào năm 2008.

Tấm bia hội đủ các nét đặc trưng của phong cách bia ký thời Nguyễn bia hình chữ nhật trán bia hình chiếc khánh 4 góc có 4 tai bia đặt trên bệ bia cao 100cm rộng 309cm và dày 162 5cm. Bệ bia cũng là một phiến đá Thanh nguyên khối chạm trổ công phu. Mặt ngoài bệ bia chạm nổi và chạm lộng các đồ án rồng mây mặt hổ phù và hồi văn chữ S gấp khúc. Bia khắc cả hai mặt mặt trước khắc theo thể chữ khải mặt sau khắc theo thể chữ hành trong đó có bài Khiêm cung ký do Vua Tự Đức sáng tác.
Tấm bia được coi là bảo vật quốc gia và được đặt trong nhà bia (Bi đình) - vốn là công trình kiến trúc bằng gạch to cao mái được đỡ bởi 4 cột gạch to có đường kính 125cm chu vi chân cột 205cm. Bốn phía có 4 tầng cấp thuận tiện để khách tham quan đến xem.
Vua tự kiểm điểm

Vua Tự Đức (1829 - 1883) tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm con trai thứ hai của vua Thiệu Trị. Ông trị vì đất nước suốt 36 năm (1847-1883) là ông vua tại vị lâu nhất trong số 13 vua nhà Nguyễn.

Theo TS Trần Đức Anh Sơn (nguyên Giám đốc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế) thì: "Tự Đức làm vua trong bối cảnh xã hội khó khăn bên ngoài giặc ngoại xâm tấn công bên trong huynh đệ lục đục giành nhau ngôi báu bản thân nhà vua lại đau ốm bệnh hoạn nên không có con. Cuộc đời của ông là một số phận của những bi kịch éo le".

Tâm sự của vị vua này được thể hiện rõ nhất qua bài thơ Ngẫm sự đời nổi tiếng:

"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê
Sống gửi rồi ra thác lại về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chửa chín một nồi kê
Tranh giành trước mắt mây tan tác
Đày đọa sau thân núi nặng nề
Thử đến hỏi tiên tiên chẳng biết
Gượng làm chút nữa để mà nghe".

Chính vì những tâm trạng bi kịch đó mà ông đã xây dựng khu lăng tẩm cho riêng mình với kiến trúc khá độc đáo đường nét thoát tục. Tất cả những gì liên quan đến mình Vua Tự Đức đều lấy chữ Khiêm để đặt tên: công trình lăng là Khiêm Cung (sau khi vua băng hà và được táng vào đây mới gọi là Khiêm Lăng) các hạng mục khác trong lăng đều có chữ Khiêm như: Dũ Khiêm Đường Xung Khiêm Tạ... Và bài văn bia được đặt tên là Khiêm cung ký.
Tấm bia Thánh đức thần công với bài Khiêm cung ký độc đáo của vua Tự Đức
Khiêm cung ký được xem là một bản "tự kiểm điểm" trước lịch sử của Vua Tự Đức. Bởi trong bài văn bia này nhà vua đã tự nhận rất nhiều lỗi lầm khuyết điểm của bản thân.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Phước Hải Trung - Giám đốc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế cho rằng: "Tấm bia với bài Khiêm cung ký được xem là một tấm bia lạ nhất trong lịch sử văn bia truyền thống VN. Thông thường văn bia do thế hệ sau viết để vinh danh công trạng của người đi trước.

Với các triều đại phong kiến VN bia ở các lăng vua thường do các vua sau (thường là vua con) viết để ca ngợi vua trước (vua cha). Thế nhưng đây là tấm bia đá đầu tiên do đích thân Vua Tự Đức viết bài bi ký cho mình khi còn sống. Bài văn bia này lại càng lạ hơn đó là vua không hề ca ngợi thành tích của mình mà luôn tự thấy hổ thẹn vì chưa làm được nhiều điều cho nước cho dân".

Toàn bài văn dài 4.833 chữ là một bản tự thuật của nhà vua về cuộc đời vương nghiệp cũng như những rủi ro bệnh tật của mình. Bài Khiêm cung ký gồm 5 đoạn đề cập đến công việc dựng lăng Vua Tự Đức mô tả cảnh quan trong lăng nỗi lòng của nhà vua đối với đất nước và việc riêng tư của nhà vua. Phần một nhà vua viết về giai đoạn ấu thơ của mình. Phần hai viết về giai đoạn vua gánh vác việc nước.

 Phần ba mô tả đôi nét về Khiêm Lăng (lăng của Vua Tự Đức) và các công trình trong lăng cùng công dụng hiện tại và về sau của các công trình ấy. Phần bốn trình bày tâm tư cùng những mong ước bình dị của nhà vua. Đặc biệt phần năm của bài Khiêm cung ký là bài văn bày tỏ tấm lòng ghi về những điều riêng tư của nhà vua. Trong phần này vua Tự Đức tự nhận tội mình: "...Không sáng suốt trong việc biết người ấy là tội của ta; dùng người không đúng chỗ cũng là tội của ta; hàng trăm việc không làm được; đều là tội của ta cả...".
"Việc tự kiểm điểm bản thân trước lịch sử là một việc không phải ai cũng làm được nhất là với một người đang ở đỉnh cao của quyền lực như Vua Tự Đức. Tấm bia vì thế ngoài giá trị báu vật còn có nhiều giá trị độc đáo về văn học nghệ thuật mỹ thuật lẫn đạo đức" - ông Nguyễn Phước Hải Trung nói. 

_________________________

Thông tin về Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Năm bà Vui lên 16 tuổi thì được mẹ mình giới thiệu vào nội cung làm cung nữ hầu bà Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại tại cung Từ Diên.
Tôi tìm về đường Chi Lăng TP Huế nơi có nhiều tiếng đồn vẫn còn một trong những người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn còn sống. Tên của bà là Trần Thị Vui.

Người cung nữ ngày ấy
Một ngôi nhà nhỏ ba gian kiểu Huế. Tôi vừa nhắc đến tên bà những người trong nhà vọng ra vồn vã: “Cô đến từ hội từ thiện phải không?”. Ngay sau đó tôi được kéo đến một căn phòng xi măng nóng nực hôi hám.
Tôi còn ngỡ ngàng chưa hiểu mọi chuyện thì một người chừng trên 80 tuổi xuất hiện tự giới thiệu mình là Trần Thị Vui. Dáng điệu bà khắc khổ không mang những nét cao sang như người ta vẫn nghĩ đến cái danh phận của người cung nữ. Nhưng nét hồ hởi của bà thì hiện rõ. Có lẽ lâu lắm rồi mới có người nhắc đến cái tên của bà từ thời thiếu nữ xa xôi... 

Căn gác bà ở trống không chỉ duy nhất một chiếc tủ nhỏ cũ kỹ thời xưa bằng gỗ. Câu chuyện cứ thế được bắt đầu trong không gian chật nóng và mùi hôi khai nồng nặc...
Mẹ của bà Vui cũng là một cung nữ trong Đại Nội thời vua Khải Định có tên là Tôn Nữ Thị Biên. Bà Biên có qua lại với một người đàn ông họ Trần cháu của một phi vợ vua Đồng Khánh. Khi bà Biên có thai thì không được gia đình kia chấp nhận vì danh phận cung nữ nên bà Biên ở vậy nuôi con. Năm bà Vui lên 16 tuổi thì được mẹ mình giới thiệu vào nội cung làm cung nữ hầu bà Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại tại cung Từ Diên.
Ký ức về một thời làm cung nữ của bà bắt đầu từ đó.
“Không phải ai cũng được tuyển vào làm cung nữ chỉ có những người thuộc dòng dõi của nhà vua mới được vào làm. Mẹ tôi là cháu hệ 5 phòng hoàng tử Diễn Quốc Công vì vậy tôi mới có cái duyên phận được vào làm cung nữ. Làm cung nữ có lẽ là quãng thời gian đẹp nhất với tôi” - bà Vui nói.

Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan những người được tuyển vào làm cung nữ đa số đều chưa có gia đình. Ngày đó nếu nói nguyên tắc thì không phải tuy nhiên cuộc sống của vua thì không ai được tiết lộ ra ngoài. Cũng vì lý do đó những cung nữ khi được tuyển chọn vào cung phải biết nguyên tắc và không ai được đùa giỡn chuyện trò nhiều. Đối với xã hội ngày ấy trong con mắt của những người dân thường cung nữ là người có địa vị cao vì được phép ra vào nơi vua ở được thấy mặt vua thấy mặt mẹ vua. Nhưng thực ra thân phận của cung nữ trong nội cung là những thân phận không được tự chủ. 

Hồi ức về vua Bảo Đại
Mặc dù là cung nữ hầu mẹ vua nhưng ký ức của bà Vui lại lưu giữ khá nhiều mảnh ghép liên quan đến vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Bà nhớ lại: “Công việc của tôi ngày ấy là quạt và bóp chân hầu hạ bà Từ Cung. Có đến bốn năm người hầu hạ bà như chúng tôi. Nhưng điều mà tôi nhớ nhất là những kỷ niệm vụn vặt về vua Bảo Đại”.
Theo lời kể của bà Vui vua Bảo Đại là người rất hiện đại. Ông không có nhiều cung tần thứ phi như các đời vua trước. Ông và Nam Phương hoàng hậu đã cùng thề thốt với nhau và nên duyên vợ chồng. “Tôi không biết thực tế cuộc sống hôn nhân của ông còn có người khác không nhưng ở trong cung thì chỉ có duy nhất bà Nam Phương hoàng hậu là chính danh vợ vua” - bà Vui cho biết.

Bà Trần Thị Vui - một trong những cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn còn sống. Ảnh: MAI PHƯƠNG

Cũng theo bà Vui vì vua không còn nhiều cung tần thứ phi nên nội cung ngày đó cũng êm thắm không có nhiều những cảnh các cung phi ghen ghét nhau hoặc ngày ngày chờ vua ban ân sủng.
Trong lúc kể chuyện về vua Bảo Đại bà Vui còn đứng dậy diễn tả lại hành động của vua mỗi khi cùng Nam Phương hoàng hậu đến thăm mẹ. Vua cùng hoàng hậu nhảy xoay tròn một vòng rồi mới vào gặp mẹ.
Bà hào hứng kể: “Vua Bảo Đại hiền và dễ tính. Mỗi lần ông đánh cờ tóc mái xõa xuống cung nữ quạt hầu khiến tóc ông bay vào mắt nhưng ông không trách mắng gì. Chỉ khi nào Nam Phương hoàng hậu cau mày thì người hầu mới hiểu và tránh quạt mạnh. Vua Bảo Đại rất thích ăn vặt các món ăn nhà vua thích lúc nào cũng được nhà bếp chuẩn bị sẵn là bánh bèo bánh nậm bánh bột lọc”. 

Năm 1945 khi vua Bảo Đại thoái vị và trao ấn kiếm lại cho Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bà Vui cùng mẹ ruột của mình ra khỏi nội cung và trở về lại cuộc sống đời thường. Sau đó bà Vui lấy chồng và tập quên đi những tháng ngày trong cung cấm.
Bà Vui không may mắn như nhiều phụ nữ khác. Sau khi lấy chồng bà không sinh được người con nào nên đã phải cưới vợ hai cho chồng. Giờ tuổi già của bà cũng phải nương nhờ vào những người con của chồng. 

Lãng quên cái thật...
Đã bao nhiêu năm trôi qua bà Vui cũng phải quên dần cái danh phận mình từng mang.
Bà Vui nói: “Năm ngoái một nhóm khách Nhật ghé thăm tôi. Họ luôn hỏi tôi về triều đình nhà Nguyễn về vua Bảo Đại sở thích của nhà vua và công việc của cung nữ thực sự như thế nào. Nhưng năm nay thì không thấy ai ghé về nữa...”. 

Hình ảnh Đêm hoàng cung của Huế với các cung nữ (những sinh viên đóng vai) pha trà rót nước nói chuyện... trong tà áo dài đã không còn lạ trong mắt du khách khi đến Huế... Thế nhưng điều mà du khách chiêm ngưỡng vẫn chỉ là những gì người ta dựng lại. Còn người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vẫn sống thật ở đời chẳng ai biết.hoahuyen

Sao không ở Huế luôn đi...
còn về chi rứa.
chúc vui khỏe

Viết bởi VuHoang19979 — 08 Jan 2011 18:25
_____________

Cũng tính ở lại luôn đó anh Vuhoang19979 à

Tính ở lại đó
Nhưng nỏ ai nuôi
Đành quay về phố
Giấu đầu hở đuôi

hehe

VuHoang19979

Sao không ở Huế luôn đi...
còn về chi rứa.
chúc vui khỏe

hoahuyen

#

Muốn gửi mấy tấm ảnh chụp hôm ở nhà anh Hai Lương tử Miên cho Hoa Huyền mà không biết gửi về đâu ?

Đầu năm mới chúc HH luôn vui khỏe .

Nguyệt Thu

Viết bởi Nguyệt Thu — 02 Jan 2011 20:35
___________________

Chị Nguyệt Thu chị có thể gửi vào Email này cho Hoahuyen

hoahuyen4156@yahoo.com.vn

Nguyệt Thu

Muốn gửi mấy tấm ảnh chụp hôm ở nhà anh Hai Lương tử Miên cho Hoa Huyền mà không biết gửi về đâu ?

Đầu năm mới chúc HH luôn vui khỏe .

Nguyệt Thu

hoahuyen

Anh HH cảm ơn những thông tin bổ sung thêm của BD về Người cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn - Anh hh đã đưa lên trang chính rồi đó BD à

bachduong57

BD mời anh HH cùng đọc một chút thông tin về Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn nhé!

Năm bà Vui lên 16 tuổi thì được mẹ mình giới thiệu vào nội cung làm cung nữ hầu bà Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại tại cung Từ Diên.
Tôi tìm về đường Chi Lăng TP Huế nơi có nhiều tiếng đồn vẫn còn một trong những người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn còn sống. Tên của bà là Trần Thị Vui.

Người cung nữ ngày ấy
Một ngôi nhà nhỏ ba gian kiểu Huế. Tôi vừa nhắc đến tên bà những người trong nhà vọng ra vồn vã: “Cô đến từ hội từ thiện phải không?”. Ngay sau đó tôi được kéo đến một căn phòng xi măng nóng nực hôi hám.
Tôi còn ngỡ ngàng chưa hiểu mọi chuyện thì một người chừng trên 80 tuổi xuất hiện tự giới thiệu mình là Trần Thị Vui. Dáng điệu bà khắc khổ không mang những nét cao sang như người ta vẫn nghĩ đến cái danh phận của người cung nữ. Nhưng nét hồ hởi của bà thì hiện rõ. Có lẽ lâu lắm rồi mới có người nhắc đến cái tên của bà từ thời thiếu nữ xa xôi...

Căn gác bà ở trống không chỉ duy nhất một chiếc tủ nhỏ cũ kỹ thời xưa bằng gỗ. Câu chuyện cứ thế được bắt đầu trong không gian chật nóng và mùi hôi khai nồng nặc...
Mẹ của bà Vui cũng là một cung nữ trong Đại Nội thời vua Khải Định có tên là Tôn Nữ Thị Biên. Bà Biên có qua lại với một người đàn ông họ Trần cháu của một phi vợ vua Đồng Khánh. Khi bà Biên có thai thì không được gia đình kia chấp nhận vì danh phận cung nữ nên bà Biên ở vậy nuôi con. Năm bà Vui lên 16 tuổi thì được mẹ mình giới thiệu vào nội cung làm cung nữ hầu bà Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại tại cung Từ Diên.
Ký ức về một thời làm cung nữ của bà bắt đầu từ đó.
“Không phải ai cũng được tuyển vào làm cung nữ chỉ có những người thuộc dòng dõi của nhà vua mới được vào làm. Mẹ tôi là cháu hệ 5 phòng hoàng tử Diễn Quốc Công vì vậy tôi mới có cái duyên phận được vào làm cung nữ. Làm cung nữ có lẽ là quãng thời gian đẹp nhất với tôi” - bà Vui nói.

Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan những người được tuyển vào làm cung nữ đa số đều chưa có gia đình. Ngày đó nếu nói nguyên tắc thì không phải tuy nhiên cuộc sống của vua thì không ai được tiết lộ ra ngoài. Cũng vì lý do đó những cung nữ khi được tuyển chọn vào cung phải biết nguyên tắc và không ai được đùa giỡn chuyện trò nhiều. Đối với xã hội ngày ấy trong con mắt của những người dân thường cung nữ là người có địa vị cao vì được phép ra vào nơi vua ở được thấy mặt vua thấy mặt mẹ vua. Nhưng thực ra thân phận của cung nữ trong nội cung là những thân phận không được tự chủ.

Hồi ức về vua Bảo Đại
Mặc dù là cung nữ hầu mẹ vua nhưng ký ức của bà Vui lại lưu giữ khá nhiều mảnh ghép liên quan đến vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Bà nhớ lại: “Công việc của tôi ngày ấy là quạt và bóp chân hầu hạ bà Từ Cung. Có đến bốn năm người hầu hạ bà như chúng tôi. Nhưng điều mà tôi nhớ nhất là những kỷ niệm vụn vặt về vua Bảo Đại”.
Theo lời kể của bà Vui vua Bảo Đại là người rất hiện đại. Ông không có nhiều cung tần thứ phi như các đời vua trước. Ông và Nam Phương hoàng hậu đã cùng thề thốt với nhau và nên duyên vợ chồng. “Tôi không biết thực tế cuộc sống hôn nhân của ông còn có người khác không nhưng ở trong cung thì chỉ có duy nhất bà Nam Phương hoàng hậu là chính danh vợ vua” - bà Vui cho biết.

Bà Trần Thị Vui - một trong những cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn còn sống. Ảnh: MAI PHƯƠNG

Cũng theo bà Vui vì vua không còn nhiều cung tần thứ phi nên nội cung ngày đó cũng êm thắm không có nhiều những cảnh các cung phi ghen ghét nhau hoặc ngày ngày chờ vua ban ân sủng.
Trong lúc kể chuyện về vua Bảo Đại bà Vui còn đứng dậy diễn tả lại hành động của vua mỗi khi cùng Nam Phương hoàng hậu đến thăm mẹ. Vua cùng hoàng hậu nhảy xoay tròn một vòng rồi mới vào gặp mẹ.
Bà hào hứng kể: “Vua Bảo Đại hiền và dễ tính. Mỗi lần ông đánh cờ tóc mái xõa xuống cung nữ quạt hầu khiến tóc ông bay vào mắt nhưng ông không trách mắng gì. Chỉ khi nào Nam Phương hoàng hậu cau mày thì người hầu mới hiểu và tránh quạt mạnh. Vua Bảo Đại rất thích ăn vặt các món ăn nhà vua thích lúc nào cũng được nhà bếp chuẩn bị sẵn là bánh bèo bánh nậm bánh bột lọc”.

Năm 1945 khi vua Bảo Đại thoái vị và trao ấn kiếm lại cho Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bà Vui cùng mẹ ruột của mình ra khỏi nội cung và trở về lại cuộc sống đời thường. Sau đó bà Vui lấy chồng và tập quên đi những tháng ngày trong cung cấm.
Bà Vui không may mắn như nhiều phụ nữ khác. Sau khi lấy chồng bà không sinh được người con nào nên đã phải cưới vợ hai cho chồng. Giờ tuổi già của bà cũng phải nương nhờ vào những người con của chồng.

Lãng quên cái thật...
Đã bao nhiêu năm trôi qua bà Vui cũng phải quên dần cái danh phận mình từng mang.
Bà Vui nói: “Năm ngoái một nhóm khách Nhật ghé thăm tôi. Họ luôn hỏi tôi về triều đình nhà Nguyễn về vua Bảo Đại sở thích của nhà vua và công việc của cung nữ thực sự như thế nào. Nhưng năm nay thì không thấy ai ghé về nữa...”.

Hình ảnh Đêm hoàng cung của Huế với các cung nữ (những sinh viên đóng vai) pha trà rót nước nói chuyện... trong tà áo dài đã không còn lạ trong mắt du khách khi đến Huế... Thế nhưng điều mà du khách chiêm ngưỡng vẫn chỉ là những gì người ta dựng lại. Còn người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vẫn sống thật ở đời chẳng ai biết.

hoahuyen

Chúc ông anh năm mới thắng lợi mới!(thắng lợi cũ không tính) he he he.

Viết bởi vuthanhhoa — 01 Jan 2011 17:30
____________

Ông anh cảm ơn iem
Lời chúc mừng không tệ

Một bức ảnh Ông anh chụp ở cầu Tràng Tiền nè :

http://image82.webshots.com/182/5/48/89/2777548890100805802umedqt_fs.jpg

hoahuyen

NĂM MỚI SANG THĂM HOA HUYỀN
DỒI DÀO SỨC KHỎE GẮN LIỀN THƠ HAY !

Viết bởi Nguyễn Minh Quang — 01 Jan 2011 17:25
______________

Chúc mừng anh Nguyễn Minh Quang
Sang xuân Tân Mão được nàng thơ yêu

hoahuyen

Cái hình đây nè LHP ơi! .......

hoahuyen

Chúc mừng năm mới bác Hòa!
(em cũng mới đi Huế cách đây 2 tuần)
Hôm nào sang bác họa thơ vui!

Viết bởi Lâm Hải Phong — 01 Jan 2011 17:00
_____________

Vậy hả LHP ơi! nghía cái ảnh chụp ở Đại nội nè

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '2407' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.156.51.193' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2407','anu49tficq0oidboada7p9a7h3','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-22 18:15:42','/a270298/780-ta-lai-ve-tham-hue-mong-mo.html')