761. Giới thiệu: Thư pháp - Lâm Ngọc Hiếu


     Kỷ Niệm ngày ra trường ( Tháng 10.1980)

761.
TRẦN GIAN
Hỏi được mấy Thày?
 

Mấy chục năm rồi trải đắng cay
Bao nhiêu "chất nghệ"(1) vẫn dâng đầy
Văn chương tớ dở thưa người đọc
Thư pháp bạn tài lắm kẻ say
Lãng mạn tâm hồn thơ lắng đọng
Tinh anh bút lực chữ rồng bay
Xứ Đoài danh tiếng lưu tên tuổi
"Kim Đới cư nhân"(2) được mấy thày?
 
22.10.2010
Hoahuyen
"chất nghệ"(1) : Chất nghệ sĩ 
"Kim Đới cư nhân"(2) : Bút danh của Ông đồ Lâm Ngọc Hiếu

            Chú ý : có thể phải bấm play vài lần

Thư pháp - Lâm Ngọc Hiếu


           Năm 1974 - Hoahuyen khi đó là chiến sĩ trinh sát pháo - Phòng cao xạ Quân đoàn 2 ( Binh đoàn Hương Giang ) - Tháng 3.1975 tham gia chiến dịch Xuân hè và chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn Miền Nam - Sáng 30.4.1975 Hoahuyen có mặt tại Thủ Đức chiều cùng ngày có mặt tại Dinh Tổng thống Saigon ( Nay gọi là Dinh Thống Nhất ) - Thuộc lứa chiến sĩ cuối cùng của thế hệ chống Mỹ.
           Sau ngày giải phóng - Hoahuyen được điều về làm chiến sĩ Ban Quân Lực sư đoàn F.673 pháo phòng không - đóng quân tại Sân bay Đồng Lâm - Huế  tại đây Hoahuyen đã làm quen và thân với anh bạn Lâm Ngọc Hiếu ( Anh vốn quê Hải Dương ) cũng là chiến sĩ của Ban Tác chiến sư đòan - Năm 1977 cả hai được cử đi học Trường Sĩ Quan phòng không ( Trường 300 Sơn Tây ) - Hết giai đoạn học cơ bản Hoahuyen học SQCHKT Radar còn anh Lâm Ngọc Hiếu học SQCHKT Tên lửa - Cả hai chúng tôi đều là những người có khả năng viết chữ khá đẹp nên thường được nhà trường trưng dụng làm "Kế hoạch huấn luyện và kế hoạch tác chiến..." cho nhà trường anh Lâm Ngọc Hiếu có năng khiếu viết vẽ rất đẹp và nhanh - Cuối năm 1980 ra trường Hoahuyen được điều về Hải Quân...
            Quay đi ngỏanh lại 30 năm chúng tôi xa nhau chưa một lần gặp lại... thi thỏang chỉ biết một vài thông tin quan bạn bè... Tối qua ( 21.10.2010 ) Hoahuyen nhận được tin nhắn của bạn Lâm Ngọc Hiếu... và sau đó nhận được video clip và hình ảnh về ông đồ sứ Đòai - Lân Ngọc Hiếu giờ đã là ông đồ - Nhà thư pháp có tên tuổi ở thành phố Sơn Tây - Tôi không ngạc nhiên vì bíết nếu anh đã theo đuổi nghề thư pháp thì chắc chắn trước sau cũng sẽ có danh tiếng nhưng tôi bất ngờ vì anh đã có tên tuổi khá nhanh ở nơi "đất khách quê người" - Dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà nội vừa rồi anh đã tham gia tích cực vào các hoạt động tôn vinh văn hóa Việt.

và đây là một số thông tin thêm về Ông đồ Lâm Ngọc Hiếu :

          - 7 Năm (1993 -2000) học vi tính ở Đức sau đó mở lớp dạy vi tính trong lúc vừa buôn bán vừa luyện thư pháp và học thêm tiếng Đức

          - Năm 2000 về Việt Nam  tự mầy mò kiếm sống - Năm 2001 làm giám đốc trung tâm máy tính tại Sơn tây có khi quay cả nước mía bán... đã nhiều lần định bỏ bút lông... Song cái đẹp mê hồn của nghệ thuật thư pháp cứ ám ảnh thành ra bây giờ Ông đồ Lâm Ngọc Hiếu đã tập trung toàn bộ thời gian cho thư pháp và kinh Dịch...


          Gần 10 năm nay mỗi khi xuân về Ông đồ Lâm Ngọc Hiếu lại ngồi trước cửa Tam quan Đền Và (Đông cung) - nơi thờ đức Thánh Tản viên sơn- Sơn Tây viết thư pháp phục vụ khách thập phương vừa duy trì nét đẹp văn hoá của người Việt nam và kiếm thêm chút tiền mua giấy mực để luyện tập tiếp.


          - Nghệ thuật thư pháp khó tao nhã nhưng rất gần với cuộc sống đặc biệt Sơn Tây là mảnh đất có kiến trúc thuần Việt cổ (xã Đường Lâm) lại sinh ra hai vị vua là Bố cái Đại vương  Phùng Hưng và Ngô Quyền nơi có nhiều di tích lịch sử  văn hoá nổi tiếng  lâu đời ở di tích nào cũng có những tác phẩm thư pháp nổi tiếng và ý nghiã nên đã thôi thúc Lâm Ngọc Hiếu tự nguyện dành phần cuộc đời còn lại chuyên tâm thư pháp cho mảnh đất này.

    

      - Bút danh của Ông đồ Lâm Ngọc Hiếu là "Kim Đới cư nhân" - Đó chính là địa danh thôn Kim Đái (cạnh Trường 300 cũ). Nhiều người ngại tên "Kim Đái" (Đới cũng vậy) nhưng nghiã của nó rất hay đó là "dải đất có vàng kéo dài". Lâm Ngọc Hiếu đã  lấy tên ấy để mỗi khi giới thiệu tên là giới thiệu vùng đất Sơn tây với khách trong và ngoài nước. Ngoài ra Lâm Ngọc Hiếu còn có Bút danh khác là Thư Mộc Lan (Thư pháp - Gỗ lũa - Phong lan- 3 thứ Lâm Ngọc Hiếu rất thích và bỏ nhiều thời gian tiền bạc để sưu tầm).

          Hiện nay Ông đồ Lâm Ngọc Hiếu đang phụ trách bộ môn thư pháp tại Thị xã Sơn tây (gần 30 người) sẽ nâng thành CLB. Thỉnh thoảng vẫn có người đến xin học mỗi tuần 3 buổi lên lớp chiều và 3 buổi lên lớp tối tại nhà. Học phí do học sinh tuỳ tâm bồi dưỡng. Lâm Ngọc Hiếu là người có tâm huyết mong muốn giới thiệu nghệ thuật thư pháp của Việt Nam giúp mọi người hiểu thêm và tôn vinh nét đẹp văn hoá này đồng thời việc tự nghiên cứu học tập và rèn luyên ngòi bút không phải là chuyện quá sức tưởng tượng đối với những ai có lòng đam mê với nó - cái thu được lớn nhất của người luyện tập thư pháp là hoàn thiện mình các cụ nói : "Học tập thư pháp khả dĩ tu thân dưỡng tính đào dã tâm tình". Người Nhật gọi thư pháp là "Thư đạo" (Shodo)...


          Nếu các bạn gần xa cần có tác phẩm (mừng năm mới nhà mới chuẩn bị thi cử chúc sinh nhật chúc tân hôn chúc thọ ...) Lâm Ngọc Hiếu có thể viết theo yêu cầu trên các chất liệu kích thước nội dung thể chữ (hành lệ chân triện thảo) gửi qua bưu điện đến một địa chỉ để mọi người đến nhận.

          Xin chúc mừng Bạn Lâm Ngọc Hiếu - Một người lính năm xưa... và xin được giới thiệu một vài hình ảnh về ông đồ sứ Đòai cùng các bạn gần xa    

Địa chỉ email: thuphaplamngochieu@yahoo.com.vn
Điện thoại : 0915349597


Với giáo sư sử học Dương Trung Quốc


Chân dung Lâm Ngọc Hiếu

Hình ảnh tổng hợphoahuyen

hoahuyeen ơi! Tuấn Phong thử đề xuất ý kiến sửa thế này xin trao đổi với hoahuyen để xem xem có được không nhé:

Bạn bè tri kỷ luôn ghi dạ
Thi hữu anh em vẫn trải lòng (sẵn hoặc là vẫn)

Lúc trẻ tâm hồn còn chẳng đục (chẳng = phụ từ)
Khi già thể xác lại càng trong (càng = phụ từ)

- Tôi đã tra từ điển tất cả các từ ấy rồi hoa huyền có thể tra lại ở google -> tratu.vn

Hoahuyen trân trọng cảm ơn Bác Tuấn Phong đã trao đổi Hoahuyen sẽ cân nhắc để lựa chọn phương án thích hợp nhất cho Bài thơ có ý tứ hay nhất Bác nhé!

tuanphong44

Gửi hoahuyen

@ Hoahuyen để trao đổi

"Kính Bác Tuấn Phong đúng là viết nhanh để lưu giữ cảm xúc tức thời thành ra còn nhiều chỗ vội chưa chỉnh bài thơ đường luật ( ví dụ còn chữ "Tâm" và chữ "không" ) Riêng chữ TÂM có lẽ vẫn chưa tìm được chữ nào thay thế khả dĩ giữ được cái ý của bài thơ bác Tuấn Phong à - Hoahuyen xin sửa câu:
"Cầu cho đất nước gia đình thịnh"
............................
hoahuyeen ơi! Tuấn Phong thử đề xuất ý kiến sửa thế này xin trao đổi với hoahuyen để xem xem có được không nhé:

Bạn bè tri kỷ luôn ghi dạ
Thi hữu anh em vẫn trải lòng (sẵn hoặc là vẫn)

Lúc trẻ tâm hồn còn chẳng đục (chẳng = phụ từ)
Khi già thể xác lại càng trong (càng = phụ từ)

- Tôi đã tra từ điển tất cả các từ ấy rồi hoa huyền có thể tra lại ở google -> tratu.vn

"Mã đáo thành công"

"Mã đáo thành công" chúc bác Phong
Cuối đời thanh thản sống thong dong
Bạn bè tri kỷ luôn ghi dạ
Thi hữu anh em sẫn trải lòng
Lúc trẻ tâm hồn còn chẳng đục
Khi già thể xác lại càng trong
Cầu cho đất nước gia đình thịnh
Sống khỏe ngoài trăm thỏa ước mong

26.10.2010 Hoahuyen

hoahuyen

Tuấn Phong cũng cảm ơn hoahuyen đã ghé thăm và gửi tặng thơ họa để chúc mừng sinh nhật Tuấn Phong. Tuấn Phong có ý kiến trao đổi với hoahuyen về chữ "lòng" ở câu cuối (trùng vận). Mời hoahuyen sang đọc và cho ý kiến nhé!

Viết bởi tuanphong — 26 Oct 2010 15:16

Hoahuyen đã trả lời bên nhà Bác Tuấn Phong rồi đấy Bác à:

Kính Bác Tuấn Phong đúng là viết nhanh để lưu giữ cảm xúc tức thời thành ra còn nhiều chỗ vội chưa chỉnh bài thơ đường luật ( ví dụ còn chữ "Tâm" và chữ "không" ) Riêng chữ TÂM có lẽ vẫn chưa tìn được chữ nào thay thế khả dĩ giữ được cái ý của bài thơ bác Tuấn Phong à - Hoahuyen xin sửa câu:
Cầu cho đất nước gia đình thịnh

và bài thơ như sau:

"Mã đáo thành công"

"Mã đáo thành công" chúc bác Phong
Cuối đời thanh thản sống thong dong
Bạn bè tri kỷ phơi tâm khảm
Thi hữu anh em trải tấm lòng
Lúc trẻ tâm hồn không vẩn đục
Khi già thể xác lại càng trong
Cầu cho đất nước gia đình thịnh
Sống khỏe ngoài trăm thỏa ước mong

26.10.2010
Hoahuyen

undefined

Còn Bài họa của Bác khá chỉnh và hay

SUỐT ĐỜI MONG
(họa bài MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG của hoahuyen)

Tháng mười ngàn tuổi đến cùng Phong
Hà Nội vẫn còn tiếng trống dong
Bạn gửi thơ mừng thêm mát dạ
Em trao thiệp chúc quá vui lòng
Giao lưu nghĩa bạn không mờ đục
Xướng họa tình thơ mãi sáng trong
Vui khỏe trẻ ra tăng tuổi thọ
Gia đình hạnh phúc suốt đời mong!

Tuấn Phong

tuanphong

Gửi hoahuyen

Chào hoa huyen!
Cảm ơn hoahuyen đã giới thiệu một "ông đồ" thư pháp vốn là bạn lính cho mọi người biết để nếu cần sẽ có thể giúp ích theo ý tưởng.
Bây giờ thời buổi phú quý sinh lễ nghĩa!kinh tế đã dễ chịu nên nhiều ngườì thích nghệ thuật thư pháp.
Tuấn Phong cũng cảm ơn hoahuyen đã ghé thăm và gửi tặng thơ họa để chúc mừng sinh nhật Tuấn Phong. Tuấn Phong có ý kiến trao đổi với hoahuyen về chữ "lòng" ở câu cuối (trùng vận). Mời hoahuyen sang đọc và cho ý kiến nhé!

hoahuyen

Anh HH ui!
BD "mê" thư pháp từ rất lâu rồi và thích tìm hiểu ý nghĩa của nghệ thuật thư pháp!
Tặng anh chữ này nhé!
undefined

Đố anh biết đó là chữ gì? Hì hì .
_________________________

Chữ này ai mà chả biết hả em! Anh hiểu ẩn ý đằng sau câu hỏi của em cơ hehehe

Chữ Tín là bằng hữu chỉ “ư tín” thuỷ chung như nhứt trước sau như một không thay lòng đổi dạ dầu hứa hẹn một việc nhỏ cũng chẳng sai lời mới gọi là người chơn-chất biết thủ tín.

Chữ TÍN là nhơn bằng chữ ngôn nhơn là người ngôn là lời nói. Làm người mọi điều thốt ra phải giữ sự chơn thật thì mới đủ lòng tín-nhiệm của quần chúng nếu việc không mà nói có việc có lại nói không thì chẳng còn ai tín-dụng. Người ở đời mà thất tín thì chẳng làm gì nên danh phận. Nên có câu: "Nhơn vô tín như xa vô luân". Người mà không thành tín thì cũng như chiếc xe không có bánh chẳng hề cử-động được nữa.

hoahuyen

Những bức thư pháp của ông đồ Lâm Ngọc Hiếu thật giá trị.
Cám ơn anh Hoa Huyền giới thiệu
Chúc anh ngày chủ nhật vui!

Viết bởi catbien — 24 Oct 2010 05:57

Lâm Ngọc Hiếu là bạn từ thời còn trong quân ngũ của Hoahuyen đấy anh cát Biển à Hoahuyen cũng thán phục khả năng của Ông đồ " Kim Đới Cư nhân " này lắm lắm chúc Cát Biển những ngày nghỉ vui nhé

bachduong57

Anh HH ui!
BD "mê" thư pháp từ rất lâu rồi và thích tìm hiểu ý nghĩa của nghệ thuật thư pháp!
Tặng anh chữ này nhé!
undefined

Đố anh biết đó là chữ gì? Hì hì .

catbien

Những bức thư pháp của ông đồ Lâm Ngọc Hiếu thật giá trị.
Cám ơn anh Hoa Huyền giới thiệu
Chúc anh ngày chủ nhật vui!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '2407' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.156.51.193' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2407','2o7h1r1j78gs05qt0a3t676b13','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-22 17:45:46','/a263938/761-gioi-thieu-thu-phap-lam-ngoc-hieu.html')