Vấn đề Thời sự:

1. Không vội bán đổ bán tháo tài nguyênTT - "Vừa qua thảo luận về kinh tế - xã hội đường sắt cao tốc có đại biểu nói rằng nàng tiên đang ngủ trong rừng chưa thức. Trong lĩnh vực khoáng sản này tôi cảm thấy nàng tiên đã đến mức có lời kêu: Anh ơi đừng "quậy" em nữa em sắp kiệt sức rồi. Nếu em chết mọi người sẽ chết sau em không lâu".

Hiện tại xã Kroong TP Kon Tum đang có hàng trăm người dân ngày đêm đào đãi vàng trái phép - Ảnh: Trần Thảo Nhi

Đại biểu Hà Sơn Nhin (Gia Lai) ví von như vậy tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 16-6 về dự án Luật khoáng sản (sửa đổi).

Đại biểu Trần Đình Nhã (Bà Rịa - Vũng Tàu) tha thiết: "Lời đầu tiên của tôi là một lời khẩn cầu nhân danh thế hệ tương lai gửi đến Quốc hội: muốn rằng Quốc hội hãy đưa ra những quyết sách nào đó để thế hệ tương lai không sa vào cảnh đời cha ăn mặn đời con khát nước".

Nghèo trên đống vàng

"Tôi cho rằng một khoản nho nhỏ chi phí cho việc xin giấy phép một lượng thuế tài nguyên rất thấp phí bảo vệ môi trường cũng không đáng kể còn lại xin được mỏ coi như mỏ của mình là khai thác thoải mái bán thoải mái"

Đại biểu Trần Đình Nhã (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Theo ông Nhin trong bốn năm gần đây các địa phương đã cấp trên 4.000 giấy phép khai thác tràn lan ồ ạt khiến tài nguyên khoáng sản ngày càng cạn kiệt.

"Nơi có nhiều khoáng sản thì dân nghèo nhất địa phương giàu tài nguyên nhưng nghèo về kinh tế dân ở các địa bàn này nghèo trên đống vàng. Việc khai thác khoáng sản bị ô nhiễm môi trường hư hỏng đường sá mất đất sản xuất" - ông Nhin bức xúc.

Ông Nhã nói thêm: "Giờ dân ở những nơi có khoáng sản không những nghèo mà thậm chí còn kinh hoàng nếu như biết mình ở trên một vùng đất có khoáng sản chẳng được lợi lộc gì cả trong lúc đó phải dời nhà dời cửa phải hít bụi chịu đựng tiếng ồn... Cho nên dân nhiều nơi rất sợ ông địa chất phát hiện gần nhà mình hay ngay dưới nhà mình có mỏ".

Ông Nhã cho rằng nếu quy ra tiền với những loại khoáng sản quy mô tầm cỡ thế giới như: bôxit titan đất hiếm đá hoa trắng đá nguyên liệu ximăng thì đó là một khoản tài sản khổng lồ.

"Tại sao đến thế kỷ 21 này khai thác rầm rộ như thế hoạt động khoáng sản rầm rộ như thế mà Nhà nước chỉ mới thu được giá trị sản lượng đóng góp cho GDP mỗi năm là 3% và giải quyết việc làm được 30 vạn người lao động? - ông Nhã đặt câu hỏi và tự trả lời - Chưa thấy ai tính toán những năm qua các doanh nghiệp và cá nhân khai thác khoáng sản được gì được như thế nào? Nhưng chắc chắn được rất nhiều. Bởi vì tôi cho rằng một khoản nho nhỏ chi phí cho việc xin giấy phép một lượng thuế tài nguyên rất thấp phí bảo vệ môi trường cũng không đáng kể còn lại xin được mỏ coi như mỏ của mình là khai thác thoải mái bán thoải mái".

Tại một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ông Nhã từng tiết lộ ông không thuộc hạng quan chức có quyền hành (ông Nhã là phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh) mà có người gợi ý mang tiền đến nhờ ông chạy giấy phép khai khoáng.

Đấu giá khai thác

Miễn nhiệm bộ trưởng Bộ GD-ĐT đối với ông Nguyễn Thiện Nhân

Chiều 16-6 lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Quốc hội đã đọc các tờ trình về việc miễn nhiệm chức danh bộ trưởng Bộ GD-ĐT đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và miễn nhiệm chức danh phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đối với ông Nguyễn Hoàng Anh. Ông Nhân được đề nghị thôi kiêm nhiệm chức bộ trưởng Bộ GD-ĐT để tập trung nhiệm vụ phó thủ tướng còn ông Nguyễn Hoàng Anh vừa nhận nhiệm vụ chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng. Các nhân sự thay thế sẽ được trình Quốc hội vào các ngày tới đây.

Tài nguyên khoáng sản thuộc sở hữu toàn dân vì vậy đa số đại biểu yêu cầu dự luật phải quy định hết sức chặt chẽ nghĩa vụ của những người khai thác nhất là nghĩa vụ đối với đồng bào sống tại địa điểm có tài nguyên được khai thác.

"Tôi không đồng tình với quy định gọi là khuyến khích các tổ chức cá nhân khai thác khoáng sản hỗ trợ đầu tư nâng cấp duy tu xây dựng cơ sở hạ tầng. Đề nghị phải ghi là có trách nhiệm không phải khuyến khích nếu chỉ khuyến khích thôi mà không có gắn trách nhiệm vào đây thì tôi thấy không ổn" - ông Nhin nói.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đề xuất: "Cần quy định rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân doanh nghiệp trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng bảo vệ phục hồi môi trường trách nhiệm giải quyết việc làm bao gồm cả tuyển dụng lao động và đảm bảo kinh phí chuyển nghề theo hướng việc làm mới cho người dân phải có thu nhập bằng hoặc cao hơn nghề cũ cũng giống như quy định về tái định cư tức là nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở trước".

Để tài nguyên khoáng sản không chảy hết vào túi tư nhân ông Trần Đình Nhã đề nghị: "Nên mạnh dạn bỏ cơ chế cấp phép khai thác khoáng sản mà chỉ cấp phép thăm dò còn khai thác thì đưa ra chế độ đấu giá khai thác. Cơ chế đấu giá khai thác có từ lâu nhưng chưa ai làm bởi vì các cơ quan quản lý nhà nước cho rằng quá phức tạp. Nhưng chúng ta cũng không nên vội cho không bán đổ bán tháo tài nguyên".

Thông qua hai luật về ngân hàng và tín dụng

Chiều 16-6 với đa số phiếu tán thành Quốc hội đã thông qua Luật ngân hàng nhà nước VN (sửa đổi) Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2008.

Luật ngân hàng nhà nước VN (sửa đổi) gồm bảy chương 66 điều có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2011. Luật quy định Quốc hội quyết định chỉ tiêu lạm phát hằng năm được thể hiện thông qua việc quyết định chỉ số giá tiêu dùng và giám sát việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định việc sử dụng các công cụ và biện pháp điều hành để thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ quốc gia theo quy định của Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước công bố lãi suất tái cấp vốn lãi suất cơ bản và các loại lãi suất khác để điều hành chính sách tiền tệ chống cho vay nặng lãi.

Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) gồm 10 chương 163 điều có hiệu lực từ ngày 1-1-2011. Nội dung đáng quan tâm là quy định một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Luật cũng quy định cổ đông và những người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

LÊ KIÊN
_________________________________________

2. Lấy ý kiến đại biểu QH về dự án đường sắt cao tốc

TT - Nhiều vị đại biểu Quốc hội (QH) cho biết họ đã nhận được "phiếu xin ý kiến về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM" của ủy ban thường vụ QH.__________________________________________

3. Đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050:
TT (Hà Nội) - Chiều 3-6 các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi ở tổ về đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050 với nhiều băn khoăn khác nhau.

hoahuyen

Tôi Đặng Tiến -Thanh Hóa lính mới sân chơi blogs đến thăm và chào anh nhất là trước khi vô sân chơi tôi đã đọc và được biết anh đã tổ chức thi (vui )thơ đường là thể thơ tôi rất mê.
Chúc anh và gia đình sức khỏe và hạnh phúc.

Viết bởi Đặng Tiến — 04 Jul 2010 17:59

Chào anh Đặng Tiến
Đã ghé thăm "nhà"
Nếu như tam hợp
Chẳng ngại gần xa

Đặng Tiến

gửi anh Hoa Huyền

Tôi Đặng Tiến -Thanh Hóa lính mới sân chơi blogs đến thăm và chào anh nhất là trước khi vô sân chơi tôi đã đọc và được biết anh đã tổ chức thi (vui )thơ đường là thể thơ tôi rất mê.
Chúc anh và gia đình sức khỏe và hạnh phúc.

hoahuyen

Cảm ơn anh Tùng Minh Hoahuyen cũng đang động viên cháu ôn thi Đại Học và cũng mong hy vọng cháu vào được Đại Học là mừng lắm anh à

Tùng Minh

Gửi anh Hoa Huyền

Chúc mừng anh có cháu Đào Minh đã tốt nghiệp với số điểm tương đối khá. Cửa ải thứ hai chắc cháu sẽ thi khối a hả anh. chúc cháu thành công trong việc thi vào đại học.

hoahuyen

Chúc mừng cháu Đào Minh đã qua được cửa ải thứ nhất. Chúc cháu đạt được ý nguyện của mình và gia đình ở của ải thứ hai nữa. Nhưng sao có vẻ học lệch thế anh hoahuyen?

Viết bởi bachduong57 — 17 Jun 2010 23:31

BD ơi! Hôm cháu thi thử thấy kết quả thấp quá Hoahuyen rất lo cũng là dịp "nắn gân" các cháu ( TP Hồ Chí Minh kết quả thi thử trường đỗ cao nhất chỉ đạt 30% ) đến khi thi thật TP.HCM đậu 95 40% lại là một rong những địa phương có tỷ lệ đỗ TN cao nhất hehe
@ Cháu ĐM quả thật học khá các môn tư nhiên nhưng lại học dở các môn xã hội như Văn Anh Văn.... Mấy hôm nay thấy cháu có ý thức tập trung ôn để chuẩn bị đầu tháng 7 thi Đại Học hoahuyen cũng mừng BD à

bachduong57

Không bàn chuyện thời sự nữa vì: Biết rồi khổ lắm nói mãi...
Chúc mừng cháu Đào Minh đã qua được cửa ải thứ nhất. Chúc cháu đạt được ý nguyện của mình và gia đình ở của ải thứ hai nữa. Nhưng sao có vẻ học lệch thế anh hoahuyen?

hoahuyen

Xem kết quả điểm thi Tốt nghiệp ở đây
Kết quả điểm thi Tốt nghiệp con trai Hoahuyen

MaTruong TPHCM
SBD 121613
Họ và tên Đào Ngọc Minh
Điểm môn 1 -Văn : 5
Điểm môn 2 -Hóa : 8
Điểm môn 3 -Địa : 5
Điểm môn 4 -Sử : 6
Điểm môn 5 -Tóan: 9.5
Điểm môn 6 -Anh : 6.5
Tổng điểm : 40

undefined
Chúc mừng con trai